Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Lẩu mắm Quảng Ngãi

(QNĐT)- Khi nói đến sông nước miền Tây Nam Bộ, nhiều người nhớ đến món lẩu mắm trứ danh. Và nhiều người con quê hương Thiên Ấn – Trà Giang đã tìm mua mắm rồi mang về quê chế biến món lẩu theo cách của riêng mình, nhưng cũng không kém phần thơm ngon.

Nghe anh bạn hành nghề tài xế xe khách gọi điện thoại bảo đến nhà ăn lẩu mắm, tôi liền tức tốc đi ngay. Cỗ bàn khá nhiều món, nhưng khách mời chỉ “quan tâm” đến chiếc nồi lẩu bốc khói, thơm phức với nhiều món rau, cá trông thật bắt mắt.

Lẩu mắm chế biến theo cách của anh bạn khá đơn giản. Cho mắm cá lóc hay cá sặc, cá linh… vào đun sôi rồi lọc bỏ xương. Sau đó, cho tỏi cùng với sả, ớt băm nhuyễn vào nồi đảo đều đến khi ngả sang màu vàng rồi cho nước nấu mắm vào nồi. Thêm vài nhánh sả cùng với me chua giã dập để dịu bớt mùi mắm và nước lẩu thêm dịu ngọt. Nêm ít muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

Khi nước sôi thì cho cá tươi làm sạch thái khúc vừa ăn, cá bông lau hoặc cá lóc vào nồi luộc chín thì gắp ra đĩa.

Tiếp đến là các loại rau: bạc hà, măng tre, cà chua thái lát, giá đỗ cùng với các loại rau thơm thế là đã có món lẩu mắm đậm đà hương vị xứ Quảng hòa quyện với hương vị miền sông nước.

Màu nâu đỏ của nước lẩu cùng với màu trắng của bạc hà và giá đỗ, màu vàng của măng tre luộc, màu xanh của các loại rau trông cứ như mời gọi. Vị ngọt của nước lẩu hòa cùng vị chua của me, hương vị thơm dịu từ các loại rau cứ “xoắn xuýt” nơi đầu lưỡi.

Dẫu chưa đủ đầy hương vị sông nước miền Tây, nhưng món lẩu mắm vẫn khiến cho thực khách gật đầu tán thưởng. Để thêm ngon miệng, có thể dùng rau cải, xà lách, rau muống chần qua nước lẩu rồi chấm với mắm dầm me chua và ớt tươi thái mỏng.

Món lẩu mắm có thể ăn cùng với bún hoặc cơm khi cả gia đình quây quần bên nồi lẩu bốc hơi thơm phức. Những người hay thả gót phiêu du thường nhâm nhi vài ly rượu khi thưởng thức món lẩu cùng với bạn bè để cùng nhau mơ tưởng về miền sông nước.
Xem thêm >

Theo Trang Thy (Báo Quảng Ngãi)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến